LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BỎ DỞ TIẾNG NHẬT

Bạn đã học tiếng Nhật đến đâu rồi? Qua bài viết đầu tiên của mình bạn đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chinh phục tiếng Nhật chưa? Dù tinh thần có lên cao đến đâu thì sẽ có những khó khăn khiến bạn chùn bước phải không? 

"Trời ơi sao mà lắm ngữ pháp thế?"; "Học chữ Hán em không thể nhớ được..."; "Chia thể làm em rối loạn"... còn hàng vạn lý do khác nhau nữa cho từng người. Cũng là người bước từ con số 0 khi đến với Gioitiengnhat, mình thấu hiểu được những cám dỗ và cả vật cản các bạn phải trải qua trong giai đoạn này. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn một số tips nhỏ mình hay dùng để "sốc" lại tinh thần học và bước tiếp nhá.

Đầu tiên, mình sẽ cố gắng đưa những lo lắng, trăn trở thành điều bình thường.

Sẽ có những lúc bạn gặp phải các từ vựng mang nghĩa giống nhau nhưng cách sử dụng khác nhau, rồi chỉ một từ mà có đến 4,5 nghĩa. Hay là cấu trúc ngữ pháp phức tạp, nghe cứ "ù ù, cạc cạc" chẳng thể đi vào đầu. Bạn cố gắng nhồi nhét nó vào mà vẫn chẳng ăn thua, cả thời gian dài bạn tập trung vào nó mà chẳng tiến bộ gì cả. Bạn băn khoăn: "sao mình lại kém cỏi thế?"; "Hay mình không có năng khiếu với tiếng Nhật?" và suy nghĩ dần đến 2 chữ "từ bỏ". Nhưng không, dù cho bạn có là thiên tài đi chăng nữa thì chắc chắn sẽ có lúc gặp phải tình trạng "hoang mang style" như thế, nên bạn cứ yên tâm bước tiếp nhé, gặp 1-2 lần không hiểu thì đến 9-10 lần, cứ lặp đi lặp lại như vậy bạn sẽ hiểu được cách sử dụng nó thôi và những câu từ, ngữ pháp khoai như thế không có quá nhiều đâu mà. Và điều đặc biệt chú ý là, bạn không được dậm chân tại chỗ nếu gặp phải tình huống này. Hãy tạm thời bỏ qua nó, tiến sang một kiến thức mới nhẹ nhàng hơn, bạn sẽ tránh được cảm giác "học mãi mà chẳng tiến bộ gì", nó sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần để quay lại giải quyết vấn đề khó thêm một lần nữa mà kiến thức mới vẫn đảm bảo được trau dồi thường xuyên.

Thứ 2, hãy cứ bình tĩnh nếu bạn thấy quá tải với lượng kiến thức phải học.

Khi các bạn học đến phần động từ và chia động từ, có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng: vừa hôm qua thể ます với thể ました xong, nay lại đã thể ない rồi て, rồi tự động từ rồi tha động từ, rồi が và を... Cứ mỗi thể mới lại có các cấu trúc ngữ pháp liên quan đi kèm. Lúc này đầu như muốn nổ tung với mới bòng bong xoay tròn mà bạn chẳng có cách nào thoát ra được. Đến đây, hãy hít thật sâu tự an ủi mình bằng cách.... xem lại tiếng Việt mình: ma, má, mạ, mà, mả. Có mấy người nước ngoài nào dễ dàng vượt qua được cửa ải dấu này? Chưa hết, cùng nhìn lại cái đơn giản như cách xưng hô thôi. Nghĩ xem với người này mình phải gọi là chị hay cô, bác...  cũng đủ làm người học muốn xỉu rồi. Vậy mà mình vẫn sử dụng trơn tru đó thôi.

Đối với bất kì ngoại ngữ nào đi chăng nữa thì đi sâu vào bản chất của nó đều phức tạp. Bởi điều mà con người muốn diễn đạt là vô biên, mỗi cách diễn đạt mới lại đưa bạn đến một quy tắc mới. Đó cũng là điều dễ hiểu thôi mà. Vì thế, bạn đừng quá căng thẳng hãy suy nghĩ thoáng ra một chút thì các quy tắc ngôn ngữ nó cũng sẽ linh hoạt và ngày bạn có thể sử dụng nó sẽ chẳng còn xa đâu mà.

Thứ 3, tận dụng mọi cơ hội để có thể thực hành những cái đã được học.

Lại quay lại mục thứ 2, tại sao chúng ta lại sử dụng được tiếng Việt cách trơn tru như vậy nhỉ? Nhiều bạn sẽ nghĩ đơn giản, mình sinh ra ở Việt Nam thì điều đó là điều hiển nhiên rồi. Nhưng nó không phải chỉ như thế, dù bạn được sinh ra ở Việt Nam mà bạn không sử dụng đến tiếng Việt thì tiếng Việt của bạn cũng thể nào nói lưu loát được. Mình chính là một ví dụ điển hình ở đó, sau khi sống bên Nhật một thời gian, ban ngày mình dùng tiếng Nhật rất nhiều trong công ty, hàng tối mình vẫn trò chuyện bằng tiếng Nhật với các chị em trong phòng. Nhưng khi quay trở lại Việt Nam, mình vẫn mất một khoảng thời gian để trau dồi lại tiếng Việt và cách diễn đạt bởi những điều mình nói và giải thích, mọi người xung quanh thấy quá loàng ngoàng và đôi khi không hiểu mình đang nói gì. Không có cái giỏi nào đến như điều tự nhiên cả, tất cả đều trải qua quá trình tôi luyện mà ra. Đối với việc học tiếng Nhật cũng vậy, chăm chỉ và sử dụng nó chính là bí quyết "thần thánh" giúp bạn trở lên giỏi hơn mỗi ngày đó.

Thứ 4, học cách nhẫn nại và đánh giá cao nỗ lực của bản thân. 

Tùy vào thời gian và năng lực của bản thân mà mỗi người sẽ lựa chọn cho mình lộ trình học phù hợp. Tinh thần học hỏi lúc nào cũng rất đáng được hoan nghênh, nhưng hãy học hỏi có chọn lọc. Bởi chỉ cần một thao tác tìm kiếm đơn giản, sẽ rất nhiều phương pháp, kinh nghiệm học nhanh được hiện ra, bạn áp dụng mà nó chẳng hữu ích với mình, bạn tự hỏi "Có phải mình quá kém cỏi không?", rồi tự nản và buông xuôi con đường học của mình. Những lúc như thế bạn hãy nhìn lại điểm xuất phát, cũng như hoàn cảnh của bản thân, học cách chấp nhận những tiến bộ từ từ, và tin rằng rồi mình cũng khá lên thôi.

Một điều quan trọng không thể thiểu nữa là "phải tự hài lòng" với những tiến bộ mình đạt được, lấy đó làm niềm vui, động lực để bước tiếp. Thành quả đó chẳng cần phải lớn lao đến cả trăm từ vựng một ngày, 10 trang ngữ pháp đã nhuần nhuyễn. Nó đơn giản chỉ cần một từ vựng trên bảng tin mà bạn đọc được ở ga tàu, trên tờ quảng cáo tại siêu thị hay thông báo giảm giá, tăng tích điểm gấp 5 lần ở Kusuri gần nhà,... Bạn của ngày hôm nay, thông hiểu hơn bạn của ngày hôm qua một chút, đó cũng là thành quả đáng để bạn tự hào rồi. Vì vậy, chỉ cần bạn luôn kiên trì, nỗ lực và yêu lấy bản thân, mình tin rằng ngày thành công sẽ còn không xa nữa đâu.

“Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ” – Elbert Hubbard

Đến đây thì bạn đã đủ vững vàng về tâm lý, đã củng cố quyết tâm học hành để bước tiếp rồi phải không? Giờ có lẽ là lúc các bạn đang tính đến các kì thi JLPT, hãy tìm hiểu kĩ bố cục của từng cấp độ qua các bài: Chi tiết N5  Chi tiết N4 nhé. 

Bài viết liên quan

{%AMGV2.itemnews.img.alt%}

ĐỀ ÁN CUNG CẤP DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ WEBSITE GIOITIENGNHAT.VN

Công ty TNHH GMG Việt Nam được thành lập ngày 20/10/2008, là Công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Câu hỏi thường gặp

aia
Các gói học online
aia
Các gói học online
aia
Các gói học online
aia
Các gói học online
aia
Các gói học online

Câu chuyện học viên

Nguyễn Trung Oánh - Học Viên T07

oánh

Nguyễn Trung Oánh - Học Viên T07

Hà Diễm

diem

Hà Diễm

Trần Mai Phương

phương

Trần Mai Phương

Lê Uyên

uyen

Lê Uyên

theme/frontend/images/noimage.png

Tư vấn miễn phí