Visa đặc định Tokutei Ginou là gì. Ai có thể tham gia được?

1. Ai là người có thể tham gia chương trình này?
 Trả lời: Tất cả những người trên 18 tuổi, thi đỗ kỳ thi Tokutei, có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật.

– Về kỳ thi tiếng Nhật : Có thể tham gia JLPT ( được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm ) và phải đạt N4 , ngoài ra cũng có 1 kỳ thi khác JFT được thiết lập lên dành riêng cho hình thức visa mới này . 1 năm được tổ chức 6 lần . Tức là 1 năm có 8 lần thi ( 2 lần là JLPT và 6 lần JFT)
Riêng kỳ thi JFT mới sẽ được tổ chức thi trên máy tính mà không phải thi trên giấy như các kỳ thi truyền thống

– Về kỳ thi kỹ năng: Không phải tất cả các ngành nghề đều có kỳ thi kỹ năng này , mà 1 số ngành nghỉ chỉ cần thi tiếng Nhật là đủ. Kỳ thi kỹ năng này về mặt cơ bản sẽ có mức độ khó tương đương với thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh.

Vậy điểm mấu chốt ở đây là chỉ cần trên 18 tuổi và đậu 2 kỳ thi nói trên là có thể đi được theo chương trình này mà không yêu cầu trình độ học vấn. Vì vậy đối tượng tham gia chương trình này rất lớn.

*) Vì là kỳ thi kỹ năng nên sẽ có rất nhiều từ vựng chuyên ngành, nên để tự tin tham gia các kỳ thi các bạn có thể đăng ký khóa học trực tuyến JLPT N4 online cùng giảng viên của Gioitiengnhat.vn kết hợp với khóa học luyện thi Tokutei.

2. Du học sinh ở Nhật có thể tham gia chương trình này không?
Trả lời: Du học sinh ở Nhật có thể tham gia :
Vì có thể đổi từ tư cách du học sinh sang tư cách kỹ năng đặc biệt ( tokuteigino ) mà chỉ cần thoả mãn điều kiện như phần 1 đã đề cập. 

Về kỳ thi kỹ năng hiện tại Ngoài Nhật thì Việt Nam và Philipin cũng được lựa chọn là 2 nước tổ chức kỳ thi này ( Trung Quốc và các nước khác chưa có quyết định chính thức )

 

3. TTS về nước có đi lại theo chương trình này được không???
Trả lời: Có.

TTS mãn hạn về nước sẽ chuyển được sang loại visa này mà KHÔNG PHẢI THI BẤT CỨ KỲ THI TIẾNG HAY KỸ NĂNG NÀO. Chỉ có đối tượng này mới được miễn 2 kỳ thi trên. Cũng nói thêm là TTS bỏ dở giữa chừng và vi phạm pháp luật Nhật Bản thì không chuyển được sang dạng này .

Bổ sung : TTS về nước sẽ được miễn 2 kỳ thi trên nhưng với điều kiện đi cùng ngành nghề.
Ví dụ: TTS ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi lại visa kỹ năng đặc biệt chuyên ngành nông nghiệp thì sẽ được miễn thi. Nhưng TTS ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi ngành Khách sạn thì phải thi kỳ thi kỹ năng khách sạn ( Kỳ thi tiếng KHÔNG PHẢI THI )

4. Thời gian có thể làm việc là bao lâu ?
>>> Visa kỹ năng đặc biệt chia ra làm 2 loại.
Loại 1 là 5 năm
Loại 2 là 5 năm

Sau khi kết thúc loại 1 thì có thể chuyển sang loại 2 ( giống như chuyển giai đoạn của chương trình thực tập sinh )
Điểm khác nhau giữa loại 1 và loại 2 như sau:

+ Loại 1 không bảo lãnh được gia đình .

+ Loại 2 là bảo lãnh được gia đình .

Vì vậy khi chuyển giai đoạn sang loại 2 thì loại này giống y chang như visa lao động ( tiếng Nhật gọi là 技術人文知識国際業務 mà người Việt hay gọi là visa kỹ sư ).

Vậy tổng cộng có thể làm việc 10 năm??
>>> KHÔNG PHẢI

Sau khi chuyển sang loại 2 người lao động có thể đủ điều kiện xét vĩnh trú.

5. Mức lương của loại visa này ra sao ?

Trả lời:  Pháp luật Nhật quy định: Mức lương tương với người Nhật hoặc cao hơn . Lương khởi điểm đối với người Nhật thường là 18 man/tháng . Vì vậy mức lương đối với loại visa này sẽ là khoảng 18 man/ tháng trở lên.

6. Visa loại này áp dụng cho những ngành nghề nào ?
Trả lời: KHÔNG phải tất cả các ngành nghề đều được áp dụng

Loại 1 : Chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề như sau: Điều dưỡng, Ẩm thực, Xây dựng, Vệ sinh nhà cao tầng, Sản xuất thực phẩm, Khách sạn, Nông nghiệp, Đóng tàu, Ngư nghiệp, Bảo dưỡng ô tô, Chế tạo máy (cơ khí), Sản xuất linh kiện điện tử, Hàng không …

Loại 2 : Xây dựng, Đóng tàu, Bảo dưỡng ô tô, Hàng không, Khách sạn.

Chú ý : mặc dù các ngành nghề không chia nhỏ nội dung công việc như TTS nhưng không phải cứ liên quan là đều có thể quay lại với hình thức này. Ví dụ : trong ngành xây dựng có những ngành công việc không được áp dụng cho tư cách này thì nếu muốn quay lại thì phải đi theo hình thức MỚI TINH.

Còn lại những ngành nghề không được đề cập ở trên thì theo không thể đi theo dạng visa kiểu mới này được mà phải đi dạng TTS . Rất có thể sau này Nhật sẽ mở rộng ngành nghề có thể tiếp nhận đối với visa loại này.

7. Hình thức tuyển dụng:
Đây là hình thức tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và công ty tiếp nhận mà KHÔNG PHẢI QUA bất cứ công ty xuất khẩu lao động và nghiệp đoàn nào cả. Tuy nhiên việc công ty tiếp nhận và người lao động khó có thể kết nối với nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin… nên khả năng vẫn phải qua bên thứ 3 làm cầu nối là rất lớn. Cụ thể tại Nhật có thể sẽ thiết lập 1 cơ quan là cơ quan hỗ trợ đăng ký , cơ quan này hỗ trợ công ty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho cty tiếp nhận và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

 

 

Bài viết liên quan

{%AMGV2.itemnews.img.alt%}

JFT Basic là kỳ thi gì?

JFT Basic là kỳ thi gì? Dành cho đối tượng nào? Kỳ thi này có khó không? … Nếu các bạn đang thắc mắc về kỳ thi này thì hãy tham khảo những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

{%AMGV2.itemnews.img.alt%}

Sự khác nhau giữa visa đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản

Sự khác nhau giữa visa đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản

{%AMGV2.itemnews.img.alt%}

Hướng dẫn cách đăng ký thi Tokutei ngành thực phẩm

Hướng dẫn cách đăng ký thi Tokutei ngành thực phẩm

Câu hỏi thường gặp

aia
Các gói học online
aia
Các gói học online
aia
Các gói học online
aia
Các gói học online
aia
Các gói học online

Câu chuyện học viên

Nguyễn Trung Oánh - Học Viên T07

oánh

Nguyễn Trung Oánh - Học Viên T07

Hà Diễm

diem

Hà Diễm

Trần Mai Phương

phương

Trần Mai Phương

Lê Uyên

uyen

Lê Uyên

theme/frontend/images/noimage.png

Tư vấn miễn phí