CẤU TRÚC ĐỀ THI JLPT N5

      Kỳ thi năng lực tiếng Nhật được tổ chức 2 lần mỗi năm vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12. Gồm 5 cấp độ từ thấp đến cao là N5, N4, N3, N2, N1. Tùy vào từng cấp độ và các kĩ năng sẽ được chia thành các phần thi với thời gian và mức độ khó khác nhau. "Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng", vì vậy ở bất kì cấp độ nào dù dễ hay khó, chúng ta cũng cần nắm rõ cấu trúc và những yêu cầu tối thiểu cần có. Từ đó, chuẩn bị cho mình tư thế sẵn sàng tự tin để chinh phục nó trong các kì thi nhé.

     Ở bài viết này, Gioitiengnhat.vn xin chia sẻ với các bạn cấu trúc chi tiết nhất của đề thi JLPT N5 như sau nhé:

Bố cục tổng quát: 

  • Từ vựng tổng hợp: 25 phút (điểm tối đa: 60 điểm).
  • Ngữ pháp và đọc hiểu: 50 phút (điểm tối đa: 60 điểm).
  • Nghe hiểu: 30 phút (điểm tối đã: 60 điểm).

Tổng thời gian làm bài là 105 phút, giữa các phần sẽ có nghỉ giải lao. Điểm đỗ là tổng điểm 3 phần từ 80/180 điểm trở lên, và điểm từng phần trên 19 điểm.

 *PHẦN I: NĂNG LỰC TỪ VỰNG TỔNG HỢP.

Phần này chia làm 4 mondai (4 bài tập) kĩ năng với thời gian thi tối đa là 25 phút.

Mondai 1 (10 câu): Chọn các đọc đúng của chữ Kanji được gạch chân.

小さい えが あります。

1.ちいさい ← đáp án đúng

2.ちさい

3.しょうさい

4.じょうさい

Mondai 2 (8 câu): Chọn chữ Kanji đúng với chữ Hiragana được gạch chân.

わたしの こどもは アニメが すきです。

1.了ども

2.子ども ← đáp án đúng

3.干ども

4.予ども

Mondai 3 (10 câu): Điền từ có nghĩa thích hợp vào chỗ trống.

あそこで バスに (_____)。

1.のりました  ← đáp án đúng

2.おります

3.つきました

4.はいりました

Mondai 4 (5 câu): Chọn câu diễn đạt sát nghĩa nhất với câu đã cho.

まいばん くにの かぞくに でんわします。

1.よるは ときどき くにの かぞくに でんわします。

2.あさは ときどき くにの かぞくに でんわします。

3.よるは いつも くにの かぞくに でんわします 。 ← đáp án đúng

4.あさは いつも くにの かぞくに でんわします。

Đây là phần được đánh giá là phần dễ ăn điểm nhất nên bạn cần cố gắng làm đến đâu chắc đến đó đừng để mất điểm lãng phí nha.

*PHẦN 2: NGỮ PHÁP VÀ ĐỌC HIỂU (50 phút).

Phần này gồm 3 Mondai cho phần ngữ pháp và 3 mondai cho đọc hiểu, các mon dai theo dạng như sau:

3 Mondai ngữ pháp:

Mondai 1 (khoảng 16 câu): Bạn sẽ chọn mẫu ngữ pháp đúng để điền vào chỗ trống trong câu.

日本にほん (_____) ラーメンは  おいしいです。

1.に

2.を

3.の  ← đáp án đúng

4.へ

Mondai 2 (khoảng 5 câu): Mondai này được đánh giá là khó nhất trong phần ngữ pháp, tuy số lượng câu ít nhưng nếu không quen sẽ tốn nhiều thời gian của bạn

A:「_____ _____ __★__ _____ か。」

B:「山田やまださんです。」

1.です

2.は

3.あのひと

4.だれ  ← đáp án đúng

あの人 は だれ です か。

Mondai 3 (khoảng 5 câu)Mondai này đánh giá năng lực vận dụng ngữ pháp của bạn trong văn bản có ngữ cảnh. Vì vậy, đoạn văn ngắn mà bạn được cung cấp trong phần này sẽ để trống một số ô, nhiệm vụ của bạn là dựa trên ngữ cảnh của toàn đoạn văn để lựa chọn đáp án chứa mẫu ngữ pháp thích hợp nhất.

3 Mondai đọc hiểu

Mondai 4 (khoảng 5 câu):  Đoạn văn ngắn trong Mondai 4 nãy sẽ chỉ khoảng 80 kí tự, tương ứng với 2-3 câu. Bạn cần đọc câu hỏi xem mình cần phải trả lời vấn đề liên quan đến nội dung nào, sau đó đọc hiểu nhanh đoạn văn và lựa chọn câu trả lời đúng nhất.

Mondai 5 (khoảng 2 câu): Các đoạn văn ở đây dài khoảng 250 kí tự, tức là nó gấp khoảng 3 lần đoạn văn ngắn ở mondai 4. Nhiệm vụ của bạn cũng tương tự với phần trên. Hãy lướt qua một loạt các câu hỏi liên quan đến đoạn văn để định hướng làm bài và lựa chọn được đáp án đúng nhất.

Mondai 6 (khoảng 1 câu): Mondai này có thể là phần có các form ra  đề đa dạng nhất. Có thể bạn sẽ được cung cấp nội dung một tờ rơi, một email, hay một mẫu quảng cáo, hoặc một thông báo…nào đó. Bạn đọc câu hỏi, truy vấn thông tin trên bài đã cho và chọn đáp án đúng để trả lời câu hỏi.

Bạn chỉ có tối đa 50 phút để hoàn thành 6 mondai này. Rất nhiều bạn bị thiếu thời gian trong phần này, đa phần trong số đó là các bạn bị lạc trong mê cung đọc hiểu. Để chinh phục phần này hãy truy cập tại đây để cùng luyện đọc với kho kiến thức bất tận và cập nhật liên tục tại Gioitiengnhat.vn nhé.

*PHẦN 3: NGHE HIỂU (30 phút).

Phần này gồm 4 mondai với 4 dạng nghe hiểu như sau:

Trước khi bắt đầu nghe hiểu, bạn sẽ được nghe một đoạn せつめい (giải thích) dặn dò trước khi nghe để thi thật, hãy thư giãn đừng quá lo lắng nếu không hiểu lắm về đoạn dặn dò này. Tiếp theo đó sẽ là phần nghe ví dụ. Và cũng đừng quá căng thẳng nếu không hiểu ví dụ vì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý phần sau. Đến khi nào bạn nghe câu では、はじめます!nghĩa là lúc bạn cần đặt bút ghi chú để trả lời thật rồi đấy nhé!

Mondai 1 (khoảng 7 câu): Mondai này là dạng nghe hiểu để làm nhiệm vụ hay nghe nắm ý chính. Một câu hỏi sẽ được đưa ra trước. Mục đích nhằm thử khả năng trích xuất thông tin trong bài nghe để giải quyết vấn đề. Phần này có thể có hoặc không có hình vẽ đi kèm.

File nghe:

Đáp án đúng: Bức tranh số 2

Mondai 2 (khoảng 6 câu): Với mục đích kiểm tra khả năng nắm bắt và tóm tắt thông tin nên bố cục và nội dung của mondai này có khó hơn một chút. Nên bạn cần tập trung nghe để tiếp thu nhiều thông tin chi tiết hơn trong bài nghe. Phần này không có hình đi kèm.

File nghe: 

Đáp án đúng: 4

Mondai 3 (khoảng 5 câu): Ở mondai này độ khó lại tiếp tục tăng lên một chút nữa, nhưng với những bạn có thế mạnh về giao tiếp thì đây có thể là phần gỡ điểm, bởi các đoạn hội thoại ở đây được chú trọng tới văn nói phản xạ theo ngữ cảnh. Đặc điểm của mondai này là ngữ cảnh sẽ được thể hiện qua hình ảnh, vì thế, bạn hoàn toàn có thể dùng hình ảnh để đoán nội dung nếu chẳng may nghe không hiểu. Ngoài ra, đáp án của dạng câu hỏi này không nằm trên giấy để chọn, mà nằm trong chính nội dung nghe, thế nên khi không hiểu được đáp án nói gì bạn chỉ có thể "random" mà thôi.

 

File nghe: 

Đáp án đúng: 1

Mondai 4 (khoảng 6 câu): Mondai này nhấn mạnh khả năng phản xạ nhanh trong giao tiếp. Đặc điểm của mondai này là không hình vẽ, không đáp án trên giấy. Bạn sẽ được nghe một hoặc hai câu hội thoại ngắn và chọn đúng câu phản hồi thích hợp đoạn hội thoại đó.

File nghe:

 

Đáp án đúng: 1

Phần nghe luôn là phần “đáng sợ” với nhiều bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng rất nhiều bài tập nghe được cập nhật thường xuyên trên Gioitiengnhat.vn tại đây và chia rõ ràng thành các cấp độ để cải thiện kĩ năng nghe của mình nhé.

Trên đây là chi tiết đề thi theo đúng quy chuẩn của JLPT quốc tế đấy, bạn có thể dựa vào đây để có kế hoạch ôn luyện các dạng bài cho riêng mình nhé.

Bài viết liên quan

{%AMGV2.itemnews.img.alt%}

ĐỀ ÁN CUNG CẤP DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ WEBSITE GIOITIENGNHAT.VN

Công ty TNHH GMG Việt Nam được thành lập ngày 20/10/2008, là Công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Câu hỏi thường gặp

aia
Các gói học online
aia
Các gói học online
aia
Các gói học online
aia
Các gói học online
aia
Các gói học online

Câu chuyện học viên

Nguyễn Trung Oánh - Học Viên T07

oánh

Nguyễn Trung Oánh - Học Viên T07

Hà Diễm

diem

Hà Diễm

Trần Mai Phương

phương

Trần Mai Phương

Lê Uyên

uyen

Lê Uyên

theme/frontend/images/noimage.png

Tư vấn miễn phí