4 ĐIỀU CẦN TRÁNH NẾU MUỐN HỌC ONLINE HIỆU QUẢ

      Với những thuận lợi mà học tiếng Nhật online mang lại như tiết kiệm thời gian, tiết kiệm kinh phí, có thể học mọi lúc mọi nơi với chiếc điện thoại hoặc chiếc máy tính có kết nối mạng… Nên hiện nay việc học tiếng Nhật online đang nhận được nhiều sự ưa chuộng từ các bạn học viên học tiếng Nhật. Tuy nhiên nếu bạn muốn học tiếng Nhật online hiệu quả thì nên tránh 4 điều sau đây:

1. Không ghi chép trong quá trình học

        Việc chúng ta học khi không có Thầy cô nhắc nhở việc ghi chép thường khiến chúng ta không ghi chép trong quá trình học. Thêm vào đó một số bạn có suy nghĩ vì học tiếng Nhật online xem lại lúc nào chẳng được nên không chú ý đến việc ghi chép. Đương nhiên mình không khuyến khích các bạn ghi lại toàn bộ kiến thức buổi học vì có những phần dễ các bạn hiểu hết thì không cần ghi, nhưng những phần kiến thức khó hay những lưu ý mà thầy cô nhắc thì các bạn nên ghi chép lại để tránh những sai lầm về sau.
 
       Khi chúng ta không ghi chép cũng sẽ gây bất tiện khi không nhớ kiến thức chúng ta không biết nó ở bài bao nhiêu mà ôn lại. Gặp một câu có từ vựng học rồi, có cấu trúc ngữ pháp từng học rồi nhưng chúng ta lại không nhớ ra, những lúc như thế này có một cuốn sổ ghi chép thì sẽ giúp ích nhiều hơn đúng không nào.

 
Không nên bỏ qua việc ghi chép
 
Việc ghi chép sẽ thuận tiện trong quá trình ôn luyện và giúp chúng ta lưu giữ lại kiến thức được lâu hơn. Những lưu ý cũng sẽ được để tâm hơn và từ đó tránh được những lỗi sai hay mắc phải.

2. Học nhảy cóc, không theo trình tự của các thầy cô.
 

      Vì học online là việc các bạn học viên phải có tinh thần tự học tự chủ động rất cao, chính vì vậy sẽ không có chuyện giống như học offline là các thầy cô sẽ nhắc nhở các bạn học liên tục. Xác định học tiếng Nhật online các bạn phải xác định bản thân mình phải nghiêm túc với việc học và quản lí bản thân mình thật chặt. Có như vậy mới mong quá trình học thu được kết quả tốt.
 
      Nhiều bạn mua khóa học online nhưng rồi không nghiêm khắc với bản thân, không học theo lộ trình các thầy cô đã lên sẵn, nay học mai nghỉ, xem được một lúc rồi thôi, thậm chí có khi cắm tai nghe vào học rồi ngủ quên luôn lúc nào không hay.
 
      Cũng có bạn xem tua rất nhanh, có khi tua luôn cả phần các thầy các cô lưu ý cho các bạn. Hoặc đang xem bài 1 nhảy luôn lên xem bài 3, rồi hôm sau nhảy lên bài 5 rồi lại quay lại bài 2. Cũng có khi là chỉ xem những phần các bạn thích học còn các phần khác thì chẳng mấy khi xem. Bởi những cách học nhảy cóc như thế, nên khi học các bạn không cảm thấy bản thân có sự tiến bộ hay nắm chắc kiến thức thế nên gây tâm lí chán nản dần rồi không muốn học và bỏ ngang quá trình học.
 
      Vậy nên điều nên tránh đầu tiên đó là các bạn cần nghiêm chỉnh học theo lộ trình, học tỷ mỉ và không nhảy cóc.

3. Học nhưng không ôn lại hằng ngày

      Điều nên tránh thứ 2 đó là việc không ôn lại bài cũ. Việc ôn lại bài cũ không phân biệt cho học tiếng Nhật online hay offline mà cho dù là học dưới hình thức nào chúng ta cũng không nên bỏ qua quá trình này.
 
      Học một kiến thức mới chắc chắn chúng ta sẽ không thể tiếp thu được toàn bộ trong một lúc, chính vì thế chúng ta cần phải ôn lại kiến thức cũ.
Nhiều bạn chủ quan cứ nghĩ mình nhớ rồi nên không ôn lại, hoặc nghĩ việc ôn lại tốn thời gian nên mỗi ngày đều học bài mới luôn. Cũng có nhiều bạn lại nghĩ “Thôi cứ học, lúc nào gần thi ôn lại một thể”.
 
      Chính việc học không ôn lại hằng ngày nên đến khi học một lượng lớn kiến thức thì chúng ta sẽ dần quên đi những kiến thức lâu ngày không được ôn lại.
 
      Chúng ta điều biết rằng, ngay cả khi đi học cấp 1, cấp 2, cấp 3 chúng ta vẫn luôn có những bài kiểm tra miệng, sẽ có khoảng 10-15p các thầy cô sẽ gọi chúng ta lên bảng và hỏi lại nội dung bài học buổi trước đúng không nào.
 
      Ôn lại vừa giúp củng cố kiến thức, giúp hiểu bài sâu và chắc hơn, lại giúp chúng ta nhớ lâu hơn, vì thế tránh tình trạng không ôn lại bài nhé các bạn. Mỗi ngày trước khi vào bài học mới thì nên nhớ đến việc chúng ta cần phải ôn lại bài cũ từ 5-15p nhé.
 4. Bỏ qua các video dạy giao tiếp
 
       Mục đích học tiếng Nhật của mỗi bạn là khác nhau, có nhiều bạn chỉ muốn nhanh chóng thi lấy chứng chỉ JLPT thôi nên thường không chú trọng những video dạy giao tiếp, các bạn thường bỏ qua hoặc xem nhưng không luyện theo các thầy cô. Điều này có thể không ảnh hưởng đến quá trình thi JLPT bởi JLPT không thi nói, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tiếng Nhật về lâu về dài của các bạn.
 
      Bởi suy cho cùng học bất kể một ngôn ngữ nào chúng ta cũng vì mục đích giao tiếp được bằng ngôn ngữ đó đúng không nào, mà nếu muốn giao tiếp được thì không có cách nào khác là chúng ta phải luyện giao tiếp hằng ngày và xuyên suốt quá trình học.
 
      Nên tránh việc bỏ qua phần học giao tiếp với giáo viên người Nhật
 
      Đồng thời học giao tiếp cũng giúp ích trong quá trình nghe, bởi nghe nói có mỗi quan hệ mật thiết với nhau, nghe được sẽ nói được, nói được sẽ hiểu mình nghe được gì? Luyện giao tiếp cũng giúp bạn ôn lại từ vựng, củng cố lại ngữ pháp và đặc biệt là luyện phát âm rất tốt. Trên trang web Gioitiengnhat.vn có rất nhiều video hữu ích, được chia thành các tips nhỏ, dễ học dễ nhớ của giáo viên người Nhật, các bạn hãy truy cập để cùng nâng cao khả năng giao tiếp, đánh bay nỗi sợ khi nhìn thấy người Nhật mà mình chẳng nói được gì nha.
 
      Đến đây nếu các bạn đang thấy mình đang mắc phải tình trạng này, muốn học tiếng Nhật online hiệu quả thì nên sửa thói quen này đi nhé. Tốt nhất là chúng ta nên học chú trọng đều các kỹ năng.

Bài viết liên quan

{%AMGV2.itemnews.img.alt%}

ĐỀ ÁN CUNG CẤP DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ WEBSITE GIOITIENGNHAT.VN

Công ty TNHH GMG Việt Nam được thành lập ngày 20/10/2008, là Công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Câu hỏi thường gặp

aia
Các gói học online
aia
Các gói học online
aia
Các gói học online
aia
Các gói học online
aia
Các gói học online

Câu chuyện học viên

Nguyễn Trung Oánh - Học Viên T07

oánh

Nguyễn Trung Oánh - Học Viên T07

Hà Diễm

diem

Hà Diễm

Trần Mai Phương

phương

Trần Mai Phương

Lê Uyên

uyen

Lê Uyên

theme/frontend/images/noimage.png

Tư vấn miễn phí