GIAO TIẾP CỦA NGƯỜI NHẬT TRONG SINH HOẠT HÀNG NGÀY
Nếu được mời đến nhà ai đó, sẽ là món quà đầy sự cảm mến và kính trọng nếu như gia chủ cho phép bạn sử dụng phòng tắm trước, đặc biệt là trước bữa tối. Tuy nhiên, khách cũng phải hết sức thận trọng, làm dơ bẩn nguồn nước là điều rất khiếm nhã.
Không giống như văn hóa phương Tây, tắm ở Nhật cũng được xem như một nghệ thuật, một hình thức thư giãn giải trí. Người Nhật ngâm mình trong nước khi cơ thể họ đã sạch sẽ.
Cẩn thận ở ngưỡng cửa: cởi giày trước khi bước vào bất cứ căn nhà nào, sau khi tháo giày khách sẽ được gia chủ đưa cho đôi dép xỏ ngón đi trong nhà. Dép ở khu vực nào thì sử dụng ở khu vực đó đặc biệt là toilet, vườn….Sẽ rất phiền lòng gia chủ nếu bạn lê đôi dép từ khu vực này sang khu vực khác.
Tính cộng đồng: theo nghiên cứu thì người Nhật sẽ gặp nhiều nguy hiểm khi đơn độc. Chủ nghĩa cá nhân điều không nên thể hiện nhiều ở quốc gia này, ở các nước phương Tây đề cao chủ nghĩa cá nhân thì tính cộng đồng và tập thể lại được tôn trọng ở Nhật.
Phép tắc trong ăn uống: trong buổi tiệc nếu bạn không phải người chủ trì, hãy chỉ nâng ly cùng người khác sau khi người chủ trì tuyên bố lý do hay phát biểu gì đó. Khi nâng ly, bạn nên nâng cao ly và nói kampai (chúc mừng).
Khi đến ăn ở nhà hàng bạn sẽ được đưa một chiếc khăn để lau tay trước khi dùng bữa và gấp cẩn thận để ở góc bàn nên nhớ không được dùng để lau mặt hay lau miệng trong khi ăn. Ở Nhật, tiếng húp “sụp” khi ăn mì hay những tiếng động tạo ra khi ăn được chấp nhận, đôi khi điều này còn thể hiện thái độ lịch sự của khách vì nó nói lên rằng bạn cảm thấy rất ngon khi thưởng thức món ăn của chủ nhà.
Nói không với tiền típ: người Nhật nói “không” với tiền “típ” (tiền bo), khi được đưa tiền típ vài người xem đó như hành vi bị coi thường. Nhưng ở các thành phố lớn như Tokyo và khi bạn không thể nói tiếng Nhật, đôi khi người phục vụ vẫn lấy lý do đơn giản là vì họ không biết dùng ngôn ngữ nào để từ chối và họ cũng hiểu nếu không lấy sẽ gây mất kịch sự với khách nhất là người Âu, Mỹ.
Nói về ẩm thực của Nhật chắc chắn ai cũng biết đến cá hồi, ẩm thực của Nhật thay đổi theo mùa. Xuân ăn gạo anh đào, thu ăn món hầm trắng, đông lại tặng nhau những trái quýt chín tượng trưng cho mặt trời. Riêng món cá thì không cần tuân theo phong tục ăn theo mùa, vì Nhật Bản nổi tiếng với món ăn truyền thống từ cá như Sashimi hay Sushi. Qua đó ta thấy nền văn hóa giao tiếp và bản sắc văn hóa của đất nước Phù Tang hết sức phong phú và đa dạng.